Trang chủ Giới thiệu  Dịch vụ Tư vấn Đăng ký thành viên Liên hệ  
 
 Fleet Badminton
    Vợt Fleet
    Giầy
    Phụ kiện
    Trang phục Fleet
 Cầu lông
    Vợt cầu lông
    Quả cầu
    Trang phục
    Phụ kiện
 Quần vợt
    Vợt tennis
    Trang phục
    Phụ kiện
 Bóng bàn
    Vợt bóng bàn
    Quả bóng bàn
    Trang phục
    Phụ kiện
 Dụng cụ phòng tập
 Dụng cụ sân bãi
 Dụng cụ thể thao khác
 Võ thuật
    Bảo hộ
    Trang phục
    Dụng cụ
    Võ đài , thảm tập
 
TƯ VẤN
Hướng dẫn chọn vợt Tennis
Võ thuật
Fleet
Khác
Chọn vợt cầu lông
Sân bãi
Tin tức
 
 
 
Chọn vợt tennis

HƯỚNG DẪN CHỌN MUA VỢT TENNIS

 

 

                Công nghệ sản xuất vợt Tennis đã có nhiều bước tiến nhảy vọt so với những thập niên trước.  Vợt kỹ thuật mới làm tăng khả năng của người chơi lên rất nhiều.

Dưới đây là những điều bạn cần biết khi chọn mua một cây vợt Tennis:

 Loại vợt, tầm giá tiền, chiều dài vợt, độ cứng, chiều rộng thân vợt, mức độ trợ lực, mức độ giảm chấn, độ cân bằng, dây căng vợt và cán vợt.

  • Bạn muốn kiểu vợt nào?

Nếu nghĩ đến vợt gỗ, hãy coi chừng bạn lạc hậu rồi đó. Ngày nay vợt Tennis thường được làm bằng kim loại và Graphite. Kỹ thuật tân tiến đã làm trọng lượng cây vợt giảm đi đáng kể còn độ bền thì tăng lên nhiều lần, Những vật liệu như Kevlar, Graphite modun cao lam cho xây vợt cứng lên rất nhiều, trợ lực hơn và giảm chấn động.

Lời khuyên: Vợt kim loại thường là vợt thiếu niên hoặc vợt rẻ tiền. Các tay chuyên nghiệp hiện nay chỉ dùng vợt Graphite.

  • Bạn muốn mua vợt tầm tiền như thế nào?

Dưới 20$ bạn chỉ mua được cây vợt nhôm.

Với 350$ trở lên bạn sẽ mua được cây vợt bản rộng và rất model.

Tuy vậy giá một cây vợt thông thường(cung cấp theo chíng hãng) tầm từ 100$– 200$

  • Cỡ mặt vợt có vấn đề gì?

Cỡ mặt vợt có 3 nhóm:

            * Nhóm Mid – Size( Từ 94 inch vuông trở xuống)

            * Nhóm Mid – Plus( Từ 95 – 108 inch vuông)

            * Nhóm Over - Size( Từ 110 inch vuông trở lên)

Một trong những thay đổi lớn nhất của vợt Tennis trong thời gian 10 năm trở lại đây là kích thước mặt vợt. Về cơ bản mặt vợt lớn làm cho dễ chơi hơn, lam cho vùng sweet Spot lớn hơn, cú trả bóng mạnh mẽ hơn tuy vậy địa điểm đến của quả bóng cũng thoải mái hơn. Những người đánh líp thường sử dụng mặt vợt lớn vì bề mặt tiếp xúc rộng hơn tạo độ xoáy lớn hơn. Mặt Over – Size có thể đánh những cú bỏ nhỏ khéo léo hoặc hững cú đoa cực mạnh. Hiên nay một số hãng giới thiệu một số model mặt vợt siêu lớn từ 115 – 120 inch vuông, thâm chí 130 inch vuông. Vì vậy nó quá cồng kềnh đối với người chơi.

Mặt Mid Size hỗ trợ cho các cú vô lê tốt hơn, kiểm soát cú trạm bóng vào mặt vợt tốt hơn, đặc biệt là các đường bóng đi căng địa điểm bóng đi đến mặt sân tập trung hơn, có nghĩa là độ chính xác cao hơn sự thoả hiệp giữa Mid Size và Over Size đã sinh ra Mid Plus loại mặt vợt này trở lên thông dụng nhất hiện nay.

Tuy nhiên chơi với loại mặt vợt nào bạn hãy tự chon lấy vì các chuyên gia đều có nhận

định chung rằng mọi người phù hợp với loại mặt vợt theo tuỳ từng thời kỳ.

 

  • Kích thước cán vợt cho tay của bạn: Nói 1 cách chắc chắn rằng bạn nên chọn tay vợt to nhất mà khi xiết vào bạn cảm thấy thoải mái, các đầu ngón tay không được chạm vào bụng ngón cái. Nếu cán vợt nhỏ vợt có thể xoay trong lòng bàn tay khi bạn đỡ bóng không đúng tim vợt điều đó sẽ dẫn đến chấn thương cổ tay và khuỷu tay. Để chống xoay vợt bạn nên luôn làm khô tay và khô cán vợt

 

Vùng Sweet là gì?

Vợt Tennis thự tế có 2 điểm Sweet spot. Nếu bóng tác động vào 1 trong 2 điểm đó lực chuyền qua vợt chuyền đến tay một cách chắc chắn, người chơi cảm thấy chắc tay. Nếu bóng chạm vào vợt ngoài 2 vùng nói trên vợt sẽ bị rung. Lực truyền vào cánh tay không đầy đủ, người chơi cảm thấy chối tay và có thể bị chấn thương. Vùng Sweet spot thứ nhất nằm ở trên mặt vợt phần căng dây. Vùng thứ 2 chính là tâm va đập của vợt.

  • Chiều dài và độ dẻo của vợt.

Vợt cán dài có chiều dài từ 28inch trở lên. Luật thi đấu hiện hành cho phép vợt có chiều dài tối đa 29inch. Vợt cán dài tạo điều kiện tốt cho quả phát bóng. Cú đánh chính xác hơn, mạnh hơn, với những người có chiều cao thấp thường được khuyên dùng vợt cán dài qua các cuộc thử nghiệm nhiều lần với các vợt có độ dài khác nhau bạn mới chọn được loại cán vợt có chiều dài phù hợp với bạn.

Độ cứng của vợt cũng tăng sức trợ lực của vợt vì bản thân cây vợt không hấp thụ lực năng do bạn phát ra mà được truyền tới quả bóng. Nhưng ngược lại cú va đập từ quả bóng lên mặt vợt cũng không bị vợt hấp thụ mà truyền thẳng tới tay bạn, đối với vợt càng cứng thì cần mở rộng vùng Sweet Spot. Vợt cứng đánh bóng chính xác hơn vì mặt vợt ít bị uốn cong hơn vợt dẻo khi va vào trái bóng.

Với những cây vợt dẻo thì mức độ hấp thụ lực năng nhiều hơn và như vậy lam cho sức mạnh của cú đánh cũng bị giảm đi, vợt dẻo thì có vùng Sweet Spot nhỏ vì bản thân cây vợt cũng hấp thụ phần lớn lực năng. Điều đó bảo vệ cho cánh tay và khuỷu tay của ban đỡ bị chấn thương.

  • Bạn có muốn ra nhập vào cuộc cách mạng mở rộng thân vợt không?

Việc mở rộng thân vợt đã đẩy giá thành của cây vợt lên rất cao. Tuy vậy bạn không có nhiều sự lựa chọn cho lắm vì hiện nay hầu hết các vợt có thân rộng từ 24 – 26cm.

Lợi ích: Mở rộng vùng Sweet Spot, điều khiển hướng đi tốt hơn, giảm chấn tốt hơn và trợ lực tốt hơn.

Bất lợi: Khi đánh bóng bạn dễ chạm bóng vào cạnh vợt nhất là những cú líp. Người chơi bán chuyên nghiệp hay bị đập bóng vào cạp vợt.

  • Giảm chấn là gì?

Giảm chấn là một trong những đặc trưng của vật liệu kiến tạo nên phần thân vợt và phần cán vợt. Nói cách khác cô lập đầu vợt và cán vợt để ngăn cản rung động chuyển từ quả bóng đến cánh tay bạn. Nhưng phải liên kết chặt chẽ để chuyển từ tay bạn đến quả bóng.

Một số cách làm giảm chấn thương:

-   Nếu sức căng của dây thấp thì chấn động truyền vào tay bạn giảm đi, bạn có thể tạo ra cú đánh mạnh hơn với sự nỗ lực ít hơn.

-   Mặt vợt rộng hơn làm tăng vùng Sweet Spot, giảm chấn động đến tay.

-   Một số khác quan tâm đến cỡ cán vợt. Bạn cầm vừa phải thật vừa tay thì cây vợt sẽ chắc chắn, làm gỉm được độ rung của vợt.

-   Một số trang bị thêm dây giảm rung cài vào mặt vợt hoặc đồng hồ giảm rung đeo vào cổ tay.

 

Độ cân bằng của vợt:

Độ cân bằng của vợt là khoảng cách từ cán vợt hoặc từ đỉnh vợt đến một điểm trên thân vợt. Tại điểm đó trọng lượng của thân vợt về hai phía là ngang nhau. Nói về độ cân bằng của vợt là nói về vợt nặng đầu hay nhẹ đầu.

Vợt nặng đầu phù hợp với các quả đoa từ cuối sân năng lượng được tích trữ vào vợt được lớn hơn. Cú đánh chắc hơn. Vợt ít bị rung hơn.

Vợt nhẹ đầu thích hợp với các cú phát bóng và vô lê khi đó người chơi cần di chuyển cây vợt 1 cách mau lẹ.

Để xác định được vợt nhẹ đầu hay nặng đầu ta  có thể làm động tác kiểm tra đơn giản. Nếu cây vợt dài 27 inch(chiều dài tiêu chuẩn) từ cán vợt lên 13inch đặt ngón tay ở đó xem đầu vợt xoay lên hay chúc xuống thì sẽ biết là vợt là nhẹ đầu hay nặng đầu.

  • Một số điều về dây căng vợt:

Thường thường các vợt được căng sẵn là vợt của trẻ em hay vợt nhôm rẻ tiền. Còn các vợt Graphite hoặc Composite thường không căng sẵn vì vậy bạn có thể chọn loại dây và độ căng dây bạn thích. Dây căng vợt thường ở 3 dạng:

-  Nylon: Rẻ, bền và sức căng giảm dàn sau khi thắt nút.

-  Synthetic gut: Đắt hơn nhưng giữ được sức căng tốt hơn Nylon.

-  Gut: Khá đắt, đàn hồi giữ sức căng tốt không bị kéo dãn như là Nylon hoặc Synthetic gut nhưng sự ẩm ướt là nguyên nhân làm giảm giá trị của loại này.

 

Đường kính của dây khá phong phú, độ mảnh của dây được goi là gauges(15 – 15L; 16 – 16L và 17) số càng lớn thì dây càng mảnh, “L” chỉ cho độ bóng của dây. Dây dời thì có độ đàn hồi kém nhưng bền hơn. Sức căng của dây được đo bằng Pound hoặc Kg.

Sức căng thường được khuyên tầm 60 Pound cho vợt Size to và Over Size và 50 Pound cho Mid – Plus.

 

Để tạo điều kiện cho khách hàng chọn được cây vợt ưng ý. Cửa hàng WILSON phía Bắc. 14a Lê Trực-Hà Nội có 10 loại vợt thử. Các cây vợt này dùng cho khách hàng đánh thử một vài sec để xác định loại vợt nào phù hợp nhất. Từ đó khách hàng chọn mua được cây vợt phù hợp với mình, tránh lãng phí trong việc mua vợt.

 

Chú ý:

 Số của cây vợt tennis Wilson là thời gian bóng lưu trên mặt vợt.

Vídụ: Hammer 2.7 : Thời gian bóng lưu trên mặt vợt là 2.7 phần nghìn giây.

 Ncode 5 : Thời gian bóng lưu trên mặt vợt là 5 phần nghìn giây.

Thời gian bóng lưu trên mặt vợt lớn, khả năng điều khiển bóng tốt hơn.

Thời gian bóng lưu trên mặt vợt ít, bóng nẩy hơn nên lợi về lực

Vì vậy khi chon vợt nên cân nhắc giữa mức độ trợ lực và khả năng kiểm soat bóng

 

                                                Đại lý WILSON phía Bắc

                                                            Công ty thể thao CMTD

 

 

 

 
 
  Trang chủ   Sản phẩm   Dịch vụ   Tư vấn   Đăng ký thành viên   Liên hệ © 2007 CMTD.   All Rights Reserved.
Công ty thể thao CMTD
Địa chỉ : 14 Lê Trực , Ba Đình Hà Nội
Điên thoại :04 8234868  ;  04 7340237
Fax : 04 8435748